Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Tám người bị buộc tội tạo hệ thống server ảo để truy cập các quảng cáo trực tuyến thu về hàng triệu đô la

TECH4VN - Các tên tội phạm đã tạo người dùng ảo để xem hàng tỷ quảng cáo thu về hàng triệu đô la bất hợp pháp

0 1.093

Bộ Tư pháp đã đưa cáo trạng liên quan đến tám người bị cho là đã sử dụng các chiêu trò trò gian lận quảng cáo trực tuyến thông qua 2 chương trình khét tiếng mang tên 3ve và Methbot. Các bị cáo chủ yếu đến từ Nga, bị cáo buộc trục lợi 1 khoản thu thập hơn 36 triệu đô la từ các công ty yêu cầu đặt quảng cáo cho các dịch vụ sản phẩm, website trực tuyến. Nhưng các quảng cáo của họ không bao giờ được nhìn thấy bởi con người, thay vào đó, các bị cáo đã sử dụng một hệ thống máy chủ và một botnet để mô phỏng hàng tỷ lượt truy cập vào các trang web thực của người có nhu cầu quảng cáo.

Ba trong số 8 kẻ lừa đảo đã bị bắt trong tháng trước gồm 2 người đến từ Kazakhstan tên là Sergey Ovsyannikov và Yevgeniy Timchenko, và 1 người Nga tên Aleksandr Zhukov. Năm người còn lại gồm Boris Timokhin, Mikhail Andreev, Denis Avdeev, Dmitry Novikov và Aleksandr Isaev vẫn còn lẩn trốn ngoài vòng pháp luật.

Nhóm này được cho là đã chạy hai chương trình gian lận riêng biệt nhưng có liên quan nhau. Chương trình đầu tiên là Methbot, đã kiếm được 7 triệu đô la từ tháng 9/2014 đến tháng 12/2016. Các kẻ phạm tội đã thực hiện giao dịch với hệ thống mạng quảng cáo để đặt các quảng cáo, sau đó sử dụng máy chủ được thuê để mô phỏng người dùng internet thực sự truy cập vào các trang web và xem quảng cáo. Chương trình thứ hai là 3ve, đã kiếm được 29 triệu đô la từ tháng 12/2015 đến tháng 10/2018. Nó dựa trên nguyên tắc tương tự, nhưng thay vì sử dụng hệ thống máy chủ thì nó sử dụng một botnet đã được cài đặt vào 1,7 triệu máy tính bị nhiễm bằng các hình thức khác nhau.

Các bị cáo bị buộc tội gian lận, tham gia đường dây rửa tiền, đánh cắp thông tin nhận dạng, và âm mưu xâm phạm máy tính, và các hành vi phạm tội khác. Họ đã bị bắt giữ như một phần của quan hệ đối tác giữa Cục Điều tra Liên bang, Bộ An ninh Nội địa và một nhóm các công ty tư nhân bao gồm Google và công ty bảo mật máy tính White Ops – lần đầu tiên tiết lộ sự tồn tại của Methbot vào cuối năm 2016.

Vào thời điểm đó, White Ops ước tính rằng các chương trình Methbot thu được từ 3 đến 5 triệu đô la mỗi ngày từ các nhà quảng cáo. Một số nhà phân tích đặt câu hỏi về những con số đó và dựa trên bản cáo trạng hôm nay, tổng chi phí dường như không cao như ước tính ban đầu được nêu. Nhưng đây vẫn là một hoạt động lớn, phức tạp và đáng kinh ngạc gây ảnh hưởng lâu dài đối với ngành quảng cáo trực tuyến.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.