Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Sau một cuộc hành trình kéo dài hai năm, một phi thuyền NASA đã đến tiểu hành tinh mục tiêu

0 1.073

Hôm nay, một trong những thiết bị thăm dò sâu trong không gian của NASA, OSIRIS-REx, đã đến hòn đá lơ lửng trong không gian mà nó cố gắng di chuyển tới trong hai năm qua, một tiểu hành tinh tên là Bennu. Vào trưa nay, OSIRIS-Rex đi vòng quanh tiểu hành tinh này với đường kính khoảng 12 dặm (20 km). Sự xuất hiện của tiểu hành tinh này có nghĩa là OSIRIS-REx đang bắt đầu một giai đoạn mới của nhiệm vụ đòi hỏi phải phác thảo bản đồ bề mặt của tiểu hành tinh để tìm ra nơi tốt nhất để lấy mẫu vật liệu.

“Chúng tôi đã đến!” Javi Cerna, kỹ sư viễn thông OSIRIS-REx tại Lockheed Martin hân hoan tuyên bố trên truyền hình NASA khi đội giám sát thông tin nhận được tin của tàu vũ trụ đã đến được tiểu hành tinh. Khi biết tin này, các thành viên trong nhóm tại trụ sở chính của Denver, Lockheed Martin đã liên tục vỗ tay ăn mừng thành công của công ty đã chế tạo phi thuyền.

Tiểu hành tinh được cho là tàn tích nguyên thủy của vũ trụ giống với chúng ta, chứa các phân tử tạo nên Hệ Mặt trời khi nó được sinh ra. Phân tích những tảng đá từ một tiểu hành tinh có thể cho chúng ta biết những loại vật liệu nào đang ở xung quanh lúc bắt đầu khai sinh của Hệ Mặt Trời và có khả năng là sự sống trên Trái Đất đã tồn tại như thế nào. Các nhà khoa học nghĩ rằng các tiểu hành tinh có thể là một phần lý do tại sao chúng ta ở đây; có thể những tảng đá này mang tiền thân của sự sống đến Trái đất khi chúng đâm vào bề mặt hành tinh của chúng ta.

Ảnh của Bennu được nhìn thấy từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx. | Ảnh: NASA / Goddard / Đại học Arizona

Nhóm thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu đằng sau OSIRIS-REx đã chọn Bennu để lấy mẫu vì thành phần và quỹ đạo của nó. Bennu được gọi là tiểu hành tinh cacbon, có nghĩa là nó chứa các hợp chất giàu carbon, là một yếu tố thiết yếu cho cuộc sống hữu cơ. Các tiểu hành tinh cacbonat được cho là tương đối không thay đổi kể từ những ngày đầu của Hệ Mặt Trời, và có thể là Bennu có chứa các hợp chất hữu cơ tương tự như những hợp chất giúp tạo nên sự sống trên Trái Đất. Ngoài ra, Bennu được coi là một tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm vì nó có cơ hội dù khá thấp sẽ tiếp xúc với Trái đất trong những năm 2100. Điều đó cũng làm cho tiểu hành tinh trở thành một mục tiêu hấp dẫn đối với OSIRIS-REx, vì phi thuyền sẽ cố gắng nghiên cứu cách quỹ đạo của vật thể có thể thay đổi theo thời gian.

Một bản vẽ phác thảo trên máy tính của OSIRIS-REx lấy mẫu từ bề mặt của Bennu.

Bước tiếp theo cho tàu vũ trụ là chèn chính nó vào quỹ đạo di chuyển của tiểu hành tinh. Dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 31/12. Khi điều đó xảy ra, nhóm OSIRIS-REx sẽ tạo nên lịch sử, vì Bennu sẽ là đối tượng Hệ Mặt trời nhỏ nhất từng được một tàu vũ trụ quay quanh.

Chiều dài của tiểu hành tinh Bennu chỉ khoảng 520m, chỉ dài hơn một chút so với chiều cao của Tòa nhà Empire State (cao 102 tầng ở Wall Street, New York). Với diện tích nhỏ nhắn của nó sẽ gây khó khăn với đối với OSIRIS-REx, vì vật thể không có nhiều lực hấp dẫn để kéo tàu vũ trụ đến gần bề mặt của nó. OSIRIS-REx sẽ thường xuyên thực hiện các thao tác điều chỉnh để duy trì khả năng di chuyển bao quanh tiểu hành tinh. Và nó thậm chí sẽ tự đưa mình ra khỏi quỹ đạo vài lần để có cái nhìn toàn diện về tảng đá này.

Khi tìm được vị trí tốt nhất, OSIRIS-REx sẽ từ từ “khai thác” tiểu hành tinh với công cụ lấy mẫu của nó, có khả năng đào múc lên đến 2 kilôgam vật liệu. Một khi những mẫu vật liệu này được cất đi một cách an toàn, tàu vũ trụ sẽ bắt đầu quay trở lại Trái đất vào năm 2021. Cuối cùng, nhiệm vụ sẽ kết thúc với những mẫu đó được đổ xuống sa mạc Utah vào tháng 9/2023.

nguồn TheVerge

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.