Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Quốc hội Mỹ đưa ra dự luật quy định xe hơi tự lái đầu tiên tại Mỹ vào phút chót

0 1.059

Các thượng nghị sĩ đã đàm phán trong hơn một năm để thông qua một dự luật sẽ mở đường cho một khung pháp lý sẽ chi phối những chiếc xe tự hành. Vào cuối năm nay, các nhà lập pháp đang cố gắng gây áp lực cuối cùng để thông qua luật pháp quy định toàn diện về điều này.

Đạo luật AV START được ủng hộ bởi Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện John Thune (R-SD), nhưng đã không được chuyển lên cấp cao hơn sau khi đảng Dân chủ như Sens Diane Feinstein (D-CA) và Richard Blumenthal (D-CT ) bày tỏ lo ngại về dự luật. Các nhà lập pháp đối lập đã trích dẫn sự thất vọng về các tiêu chuẩn an toàn, quyền riêng tư và liệu người tiêu dùng có nên bị ép buộc vào các khiếu nại pháp lý hay không. Nhiều người trong số những mối quan tâm đã được giải quyết, theo một văn bản dự luật cập nhật và tài liệu tóm tắt thu được bởi The Verge .

Nếu được ban hành, dự luật sẽ nới lỏng nhiều quy định của liên bang liên quan đến xe tự lái. Các nhà sản xuất xe tự hành như Tesla và General Motors sẽ có thể phát triển và tiếp thị những chiếc xe này. Đồng thời, dự luật sẽ thu thập thông tin về vụ tai nạn liên quan đến các hệ thống tự lái cấp 2 như Autopilot của Tesla và Super Cruise của GM.

Luật này cũng có quy định cách nhận diện những xe này trông như thế nào trong tương lai, cho phép các nhà sản xuất ô tô sản xuất xe không có vô lăng, ga và bàn đạp phanh miễn là Bộ Giao thông vận tải miễn trừ chúng khỏi Bảo hiểm Xe cơ giới Liên bang Tiêu chuẩn (FMVSS).

Những thay đổi mới này đối với dự luật sẽ yêu cầu xe không có các hệ thống truyền thống này, như vô lăng, để vượt qua tất cả các yêu cầu bảo vệ người dùng. Những người lái xe tự hành cũng sẽ bị buộc phải làm xét nghiệm thị giác trước khi có bằng lái xe.

“Quá nhiều các hệ thống này không được người tiêu dùng hiểu rõ và bị lạm dụng”, Sam Abuelsamid, nhà phân tích chính sách cao cấp của Navigant Research cho biết. “Khi không được hiểu rõ, các hệ thống cấp 2 như Tesla Autopilot có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của hệ thống lái và dẫn đến giảm sự an toàn.”

Dự thảo sửa đổi cũng yêu cầu các nhà sản xuất đảm bảo rằng chiếc xe có thể phát hiện tất cả các loại giao thông, kể cả người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe mô tô. Dự luật cho phép các khiếu nại về tai nạn được chuyển vào trọng tài luật, nhưng các nhà ủng hộ của dự luật này đã bổ sung các biện pháp bảo vệ mới cho người tiêu dùng.

Thời gian sắp hết cho các nhà lập pháp buộc phải đưa ra phán quyết về luật này bằng cách bỏ phiếu. Các thành viên cũng có thể bỏ phiếu để sửa đổi về các tiêu chí trong dự luật này trước khi được thông qua. Sau ngày hôm nay, các nhà lập pháp đã quyết định đẩy thời hạn cho chính phủ phải đưa ra phán quyết sớm hơn, để lại chỗ cho đàm phán nhiều hơn trong những tuần tới.

nguồn TheVerge

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.