Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Lần đầu tiên, một tên lửa SpaceX Falcon 9 không thể hạ cánh xuống đất an toàn

0 927

Lần đầu tiên kể từ khi SpaceX bắt đầu phục hồi đội tàu Falcon 9 của mình, công ty đã thất bại trong việc hạ cánh chạm đất an toàn. Chỉ bảy phút sau khi phóng đi từ Florida vào chiều qua, tên lửa Falcon 9 của SpaceX đang chuẩn bị đáp xuống trên bệ hạ cánh của công ty gần địa điểm Cape Canaveral. Nhưng cảnh quay từ bộ tăng cường cho thấy nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát, và lao xuống Đại Tây Dương.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk đổ lỗi cho sự thất bại trên là do một trong những vây lưới của Falcon 9. Musk nói rằng có khả năng SpaceX được phục hồi, ông còn cho rằng nó không bị hư hại và vẫn đang truyền thông tin từ dưới nước. Ông lưu ý rằng nó có thể được sử dụng cho một số “nhiệm vụ SpaceX nội bộ” – có lẽ cho một sự ra mắt sắp tới của một vệ tinh internet Starlink của SpaceX.

Sự kiện hôm nay mang đến kết thúc thành công của SpaceX khi nói đến việc hạ cánh mặt đất. Công ty có hai lựa chọn để khôi phục lại tên lửa Falcon 9 sau khi phóng: các phương tiện có thể hạ cánh trên một con tàu bay không người lái trôi nổi trong đại dương hoặc họ có thể hạ cánh trên một trong những miếng đệm bê tông của SpaceX nằm gần nơi tên lửa cất cánh. SpaceX đã thử 12 lần hạ cánh mặt đất, còn được gọi là RTLS – return to launch site (tạm dịch là quay lại nơi xuất phát) và cho đến thời điểm này tất cả đều thành công. Nhưng bây giờ kỷ lục hoàn hảo đó đã biến mất.

SpaceX đã có ít tên lửa hạ cánh thành công trên các tàu bay không người lái của nó, nhưng thất bại đã rất hiếm khi xảy ra. Lần cuối cùng công ty không đáp ứng được hệ thống tăng áp đơn của Falcon 9 mà nó dự định hồi phục cách đây hơn hai năm, cụ thể là vào ngày 15/6/2016. Trong nỗ lực đó, bộ tăng tốc cạn kiệt nhiên liệu trên đường đến con tàu bay không người lái để hạ cánh ở Đại Tây Dương.

Vào tháng Hai năm nay, SpaceX đã không hạ được lõi trung tâm của tên lửa Falcon Heavy của nó, biến thể lớn hơn của Falcon 9 bao gồm ba tên lửa đẩy được buộc lại với nhau. Hai lõi bên ngoài của tên lửa chạm thành công xuống gần như đồng thời trên các tấm đệm sau khi phóng, nhưng lõi giữa tụt ra khỏi chất lỏng cháy và không thể kiểm soát động cơ của nó trong quá trình xuống. Vì vậy, nó hạ cánh xuống Đại Tây Dương thay vì trên một con tàu bay không người lái.

Tuy nhiên, những cuộc đổ bộ tên lửa này chỉ là mục tiêu thứ yếu cho mỗi nhiệm vụ, có nghĩa là để tiết kiệm SpaceX từ việc tạo ra những tên lửa đẩy mới cho mỗi lần phóng tên lửa. Mục đích chính là đạt được bất cứ điều gì Falcon 9 được tung ra vào quỹ đạo, và đó là những gì tên lửa ngày nay đạt được mặc dù hạ cánh thất bại. Falcon 9 được giao nhiệm vụ gửi một “kiện hàng” của SpaceX’s Dragon, chứa đầy thức ăn và đồ dùng cho phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế – và đó là những gì đã xảy ra. The Dragon đã thành công trong việc đưa nó lên quỹ đạo và triển khai các tấm pin mặt trời của nó để bắt đầu nhận được sức mạnh. Dự kiến ​​sẽ đến ISS vào sáng thứ Bảy.

Tuy nhiên, một cuộc đổ bộ trên đất liền đã làm cho mọi toan tính phải dừng lại, vì không rõ nơi nào bộ tăng cường không thể hạ cánh được. May mắn thay, con tàu này đã hạ cánh xuống đại dương ngay bên cạnh khu vực hạ cánh dự định, và bộ tăng cường nổi hiện nay dường như không gây nguy hiểm, theo Văn phòng Quản lý Khẩn cấp tại Quận Brevard, nơi Cape Canaveral, Florida.

nguồn TheVerge

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.