Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

HMD Global đã mang Android Pie 9 cho Nokia X6 với hàng loạt tính năng vô cùng hấp dẫn

3 4.035

Cách đây 3 ngày, HMD Global đã khiến cho các fans Nokia X6 phải mừng rỡ khi chính thức tung ra bản cập nhật Android Pie 9. Dù đây là phiên bản dành cho thị trường Trung Quốc nhưng đối với người dùng tại một số quốc gia khác, trong đó có Việt Nam đã trở thành sự lựa chọn ưu tiên hơn Nokia 6.1 Plus dùng Android One.

Đầu tiên, bản cập nhật cho Nokia X6 có dung lượng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 958Mb, và hệ thống cũng yêu cầu dung lượng bộ nhớ còn trống của thiết bị phải tối thiểu là 1.920MB để không xảy ra trục trặc trong quá trình cài đặt.

Một điều mọi người cũng cần phải lưu ý trong quá trình download:

Do đây là bản cập nhật dành riêng cho thị trường Trung Quốc, nên các dữ liệu server máy chủ cung cấp cũng sẽ ưu tiên cho vị trí địa lý này, còn đối với người dùng Việt Nam tốc độ download sẽ hơi chậm. Nhưng chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm, bật chế độ DNS Cloudflare 1.1.1.1 thì tốc độ download lên đến >1Mb/s, thay vì không bật thì tốc độ chỉ rơi vào khoảng <200kb/s.

Dĩ nhiên điều này sẽ có sự khác biệt với các bạn, trong lúc chúng tôi thử nghiệm với mạng Viettel thì tốc độ chỉ được như vậy, còn các bạn ở khu vực khác và thời gian download, nhà cung cấp mạng khác, có thể sẽ cho tốc độ khác hơn. Nếu bạn nào chưa biết hoặc chưa sử dụng Cloudflare thì hãy vào link trên để xem và tải về ngay nhé.

Quay lại nội dung chính, theo như nội dung trong ảnh cập nhật phía trên thì các tính năng chính sẽ được cập nhật bao gồm:

Về phần hệ thống:

 • Cập nhật lên Hệ điều hành Android Pie 9.0 mới nhất
 • Hỗ trợ tính năng Manifer-text new feature
 • Hỗ trợ tính năng Lock down
 • Hỗ trợ tính năng Rotate (xoay màn hình linh hoạt)
 • Tối ưu hoạt động hệ thống ổn định hơn

Về phần ứng dụng:

 • Thêm Theme Store
 • Giao diện Camera mới
 • App Store mới
 • Weather App mới

Và cập nhật tính năng vá lỗi bảo mật của google tháng 11/2018.

Sau khi cập nhật xong, hệ thống sẽ yêu cầu khởi động lại và các bạn làm theo và tận hưởng. Mời các bạn xem sơ qua các những điểm nổi bật/ tính năng mới của Nokia X6 sau khi được cập nhật lên Android Pie 9.0

1. Theme Store

Đây là một tính năng bổ sung của Nokia khá thú vị cho người dùng, đặc biệt là sự cạnh tranh rất khốc liệt ở phân khúc giá rẻ, trong lúc các hãng khác như Xiaomi đều có Theme Store giúp cho người dùng cá nhân hóa giao diện theo sở thích riêng thì Nokia không thể đi khác con đường này được.

Trong ứng dụng Theme Store trước mắt HMD Global chỉ trang bị 58 bộ theme cho người dùng trải nghiệm trước, trong thời gian tới họ sẽ tiếp tục cập nhật các chủ đề đa dạng và phong phú hơn.

2. Giao diện camera mới

Về phần camera của Nokia X6 lần này được bổ sung khá nhiều thứ rất hấp dẫn chẳng hạn

 • Chế độ Pro sẽ có tính năng AWB, Auto Focus/ Manual Focus, …
 • Chế độ LiveBokeh
 • Chế độ Photo
 • Chế độ quay Slow Motion
 • Chế độ Square
 • ….

Vì nội dung của bài viết quá dài nên chúng tôi sẽ thực hiện giới thiệu chi tiết phần camera trong bài dưới đây:

Khai thác trọn vẹn các chức năng mới trong Camera app của Nokia X6 trên Android Pie 9

3. Pin

Từ lúc cài đặt xong, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm sơ qua các hoạt động bình thường như check email, lướt web, xem youtube, facebook, gọi điện thoại, chụp ảnh thì thời lượng pin của Android 9 không sụt giảm hoặc gia tăng thời gian sử dụng so với 8.1, điều này cũng dễ hiểu vì khi mới cập nhật xong, hệ thống cần phải tối ưu nhiều thứ hơn, phải đến 5-7 ngày sau khi cài đặt thì mọi thứ đo lường sẽ phù hợp hơn.

Một điều đặc biệt là Nokia X6 có trang bị thêm chế độ tiết kiệm pin, khi đến dưới 50% thì hệ thống sẽ đưa lời khuyên bạn bật chế độ tiết kiệm pin. Trong chế độ tiết kiệm pin, nếu sử dụng, bạn sẽ phải chấp nhận tự giới hạn lại tốc độ CPU, độ sáng màn hình, tắt 4G/3G, Bluetooth, GPS, … Và còn có thể giúp bạn lên lịch tự động bật tiết kiệm pin nữa.

4. Chế độ Xoay linh hoạt

Trong Android 9, Google đã lắng nghe người dùng nhiều hơn và cải tiến nó giúp cho trải nghiệm của người dùng nâng lên đáng kể, cụ thể nếu bạn thường có thói quen nằm đọc điện thoại, khi xem đến phần muốn xoay màn hình bạn phải bật chế độ xoay ngang, điều này đồng nghĩa với việc khi xem xong bạn phải tắt đi để xoay trở lại màn đứng.

Thanh Navigation chế độ bình thường

Trong quá trình sử dụng, hệ thống sẽ phát hiện khi bạn cầm điện thoại xoay ngang, nó sẽ hiện 1 biểu tượng nhỏ chuyển động lắc lư ở thanh navigation bar hỏi xem bạn có muốn xoay không, và tùy nhu cầu bạn xoay ngang và xoay đứng trở lại vô cùng thuận tiện.

Thanh Navigation bar sẽ xuất hiện thêm 1 icon khi phát hiện bạn đang nghiêng máy

Lưu ý nếu bạn chọn chế độ ẩn thanh navigation bar như hình dưới sẽ không sử dụng được tính năng độc đáo này nhé.

5. Độ mượt và tính ổn định

Về phần thao tác chuyển động, chuyển đổi recent apps, chúng tôi đánh giá Android 9 đã mượt hơn rất nhiều so với Android 8.1, không còn cảm giác bị khựng khi vào xem các ứng dụng chạy ngầm. Nếu các bạn muốn các tác vụ xử lý phản hồi nhanh hơn, có thể vào phần developer hạ phần Windows animation scale, Transition animation scale, Animator duration scale về mức 0.5 nhé.

Và còn rất nhiều tính năng khác, có thể nói đây là một “big update” với Nokia X6, còn về phía các bạn đã trải nghiệm và có kinh nghiệm hay thì mời các bạn cùng chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận phía dưới nhé.

3 Bình luận
 1. Phương :

  Em cập nhật lên android 9 xong. Máy đang sử dụng cứ tự động tắt và khởi động máy. Đôi lúc màn hình hiện xanh và phát ra tiếng kêu nữa thì lam thế nào để khắc phục ạ

 2. Phương :

  Em cập nhật lên android 9 xong. Máy đang sử dụng cứ tự động tắt và khởi động máy. Đôi lúc màn hình hiện xanh và phát ra tiếng kêu nữa thì lam thế nào để khắc phục ạ!

 3. Tech :

  Chào bạn Phương,
  Do từ bản Android 8.1 lên 9 là một bước nâng cấp toàn diện về cấu trúc của hệ điều hành, khi cập nhật qua OTA nhiều trường hợp sẽ xảy ra những lỗi không kiểm soát được, để máy hoạt động ổn định, bạn vào phần Settings/System/Reset options–> chọn phần Erase All Data (Factory Reset).
  Lưu ý: Bạn cần backup lại các dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện bước này nhé.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.