Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Hacker phát tán 81.000 hội thoại riêng tư của người dùng facebook, 120 triệu tải khoản bị ảnh hưởng

TECH4VN - Mới đây Hacker đã phát tán 81.000 hội thoại riêng tư của người dùng Facebook sau khi tin tặc sử dụng các tiện ích mở rộng trình duyệt của bên thứ ba để giám sát việc liên lạc giữa những người dùng.

0 1.189

Theo thống kê mới nhất cho đến nay đã có 81.000 cuộc hội thoại của người dùng bị rò rỉ phát tán, nhưng số lượng tài khoản người dùng Facebook bị ảnh hưởng đã lên đến hơn 120 triệu.

Lần tấn công này đã làm mọi người nhớ đến việc hack Facebook gần đây đã làm tổn hại đến dữ liệu cá nhân của khoảng 30 triệu người dùng cũng đã xảy ra vào tháng trước, nhưng cuộc tấn công này khác hoàn toàn và không liên quan đến cuộc tấn công trước đó.

Theo nhóm điều tra của BBC thì điều khác biệt là chính account Facebook không bị xâm phạm, các tin tặc khai thác lỗ hổng bảo mật từ việc người dùng cài đặt và sử dụng các tiện ích mở rộng trình duyệt để thu thập dữ liệu.

Những tin tặc này cũng chỉ có thể nhận được các cuộc hội thoại trên Facebook – các đoạn chat được gửi giữa những người dùng với nhau thay vì thông tin cá nhân của người dùng được lưu trữ trên các máy chủ của Facebook.

Mục tiêu khác biệt chính giữa hai cuộc tấn công là: thông tin cá nhân đã bị đánh cắp dường như chủ yếu tập trung vào các tài khoản của Mỹ, trong khi vụ tấn công bằng trình duyệt gần đây nhắm đến người dùng đang sống ở Ukraine và Nga. Một số đoạn chat đến từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Brazil và các nơi khác, nhưng những người dùng của những quốc gia này không phải là mục tiêu chính.

Tại sao lại là các đoạn chat trên Facebook Messenger?
Khi tin tặc có được đoạn chat, họ đã bán chúng online với giá 10 cents (8 pence Anh) cho mỗi tài khoản – một khoản tiền tuy nhỏ nhưng nhân với 81.000 tải khoản thì con số đã trở nên khổng lồ.

Để xác minh thông tin trong các cuộc hội thoại là có thật, BBC Russian Service phối hợp với một công ty an ninh mạng Digital Shadows liên lạc với các nạn nhân, tất cả đều xác nhận rằng những cuộc trò chuyện đó thực sự có xảy ra.

Giám đốc điều hành Facebook, Guy Rosen nói với BBC rằng công ty đã “liên lạc với các nhà sản xuất trình duyệt để đảm bảo rằng các phần mở rộng độc hại đã bị các hacker khai thác không còn hiển thị trong cửa hàng của họ” và “Đã liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật, làm việc với chính quyền địa phương xóa trang web hiển thị thông tin từ các tài khoản Facebook. ”

Trong lúc này, lỗ hổng của cuộc tấn công này rơi nhiều hơn vào các nhà phát triển trình duyệt như Safari, Firefox và Chrome, những Công ty đã không thực hiện đúng một số phần mở rộng này, nó có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người đứng đầu công ty.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.