Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Dolce & Gabbana bị tẩy chay, hủy show diễn thời trang ở Trung Quốc vì những phát ngôn phân biệt chủng tộc trên Instagram

0 1.433

Các chủ đề trao đổi liên quan đến phân biệt chủng tộc trên Instagram đã lan truyền đến Trung Quốc, mặc dù nền mạng xã hội Intasgram đã bị chính phủ Trung Quốc chặn không cho người dân sử dụng. Một chương trình trình diễn thời trang do Dolce & Gabbana tổ chức đã bị hủy bỏ ở Trung Quốc khi một nhóm người dùng trực tuyến cáo buộc thương hiệu này phân biệt chủng tộc.

Người khởi sướng đầu tiên cho chiến dịch này do các diễn viên nổi tiếng trong đó có Zhang Ziyi – Chương Tử Di (diễn viên nổi lên nhờ bộ phim Ngọa Hổ Tàng Long – Crouching Tiger, Hidden Dragon) đã hủy không tham dự buổi trình diễn thời trang tại Thượng Hải vào tối qua kéo theo sau đó là hàng chục người mẫu khác cùng hủy show, và bây giờ, các nền tảng trực tuyến như Net-A-Porter và Alibaba Taobao đã nhanh chóng ngừng bán các sản phẩm của Dolce & Gabbana ở Trung Quốc.

Sự việc bắt nguồn từ một loạt các trao đổi trên Instagram giữa Stefano Gabbana (là một nhà thiết kế thời trang và cùng với Domenico Dolce, người đồng sáng lập thương hiệu thời trang cao cấp Dolce & Gabbana), và một người mẫu có tên Michele Tranovo, người đã chỉ ra một trong những quảng cáo của Dolce & Gabbana được xem như là người “bề trên” và phân biệt chủng tộc. Gabbana xuất hiện để tố cáo người mẫu này trong các bình luận, cáo buộc cô ăn thịt chó và gọi nói “Trung Quốc chỉ là những đống phân.” Thậm chí, Stefano còn bày tỏ quan điểm bất cần khi cho rằng “Không có Trung Quốc thì thương hiệu của chúng tôi vẫn sống tốt”.

Đoạn trao đổi giữa Stefani và người mẫu Michele Tranovo

Quảng cáo mà Tranovo đặt câu hỏi nói riêng cũng đã thu hút sự chú ý của người dùng internet trong tuần rồi. Dolce & Gabbana đăng một địa điểm gây tranh cãi trên Instagram với một người phụ nữ Trung Quốc mặc một chiếc váy D & G màu đỏ lấp lánh cố gắng ăn một quả cannoli lớn với đũa trong khi một chàng trai hỏi cô ấy, “Nó có quá lớn đối với bạn không?

Người dùng Trung Quốc đã bắt gặp được quảng cáo từ bên ngoài Trung Quốc, nơi nền tảng không bị chặn hoặc thông qua VPN để bỏ qua tường lửa hiện đang kêu gọi tẩy chay thương hiệu này. Một người dùng Weibo đã viết: “Điều khó chịu nhất về quảng cáo này là người Trung Quốc chỉ dùng đũa khi thích hợp.” Một người khác viết: “Bạn thử ăn lẩu Trung Quốc bằng dao và nĩa chưa.” Trên Instagram, một số người dùng Trung Quốc có trả lời bằng lời tục tĩu, gọi Dolce & Gabbana là “thương hiệu xấu”.

Hãng thời trang này đã tự bảo vệ mình khỏi các trao đổi trên Instagram bằng cách nói rằng Gabbana và các tài khoản của Instagram Dolce & Gabbana đã bị tấn công. “Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự đau khổ nào gây ra bởi những bài đăng trái phép này”, thương hiệu thời trang này đã viết trong một tuyên bố và cho biết các văn phòng pháp lý của họ đang điều tra tình hình.

Gabbana đăng lên tài khoản Instagram cá nhân một ảnh chụp màn hình trao đổi đó kèm dòng chữ lớn “NOT ME” trên đó. Đồng thời Anh ấy cũng đã viết thêm nội dung, “Tôi yêu Trung Quốc và văn hóa Trung Hoa.”

Nhiều người không tin đây là sự cố bị hack tài khoản, chỉ ra rằng Gabbana có một lịch sử khẩu chiến với nhiều ca sĩ trên Instagram. Gabbana đã khẩu chiến với Elton John sau khi đưa ra những nhận xét gây tranh cãi về thụ tinh ống nghiệm, được gọi là Selena Gomez “xấu xí”, và bác bỏ Miley Cyrus để phê phán chính trị của ông.

Các tranh cãi về truyền thông xã hội Trung Quốc có thể bùng nổ qua đêm và nhiều công ty nước ngoài đã bị liên lụy, bao gồm cả Apple và Mercedes-Benz, thường là với các phương tiện truyền thông nhà nước sẽ sử dụng các công cụ giật tít để khuyến khích sự phẫn nộ của người dân. Dolce & Gabbana cũng đã gặp rắc rối với Trung Quốc vào năm 2017 trước đây vì liên quan đến các công nhân nhập cư và nhân viên vệ sinh trong quảng cáo cũng như hoặc không tạo cho Bắc Kinh trong quảng bá một cái nhìn quyến rũ trong mắt bạn bè quốc tế.

Với vụ bê bối mới nhất, việc sử dụng Instagram của Dolce & Gabbana như một công cụ tiếp thị để thu hút các khách hàng trẻ dường như phản tác dụng, chủ yếu do thiếu hiểu biết về văn hóa. Trong khi thương hiệu có lẻ chỉ hiểu đơn giản là dùng đũa trong video quảng cáo là một sự đồng cảm dễ thương đối với văn hóa Trung Hoa, mà không hề hay biết nó được xem như một hành động thô lỗ, và những lời bình luận bừa bãi từ tài khoản của Gabbana chỉ như đổ muối vào vết thương.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.