Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Đánh giá game The Colonists

0 1.032

The Colonists mang đến một trải nghiệm chiến thuật thời gian thật và xây dựng thành phố khá hấp dẫn với đồ họa hết sức dễ thương, đặc biệt khi đây là sản phẩm của studio game độc lập chỉ có một nhân sự.

Những người chơi kỳ cựu yêu thích thể loại game chiến thuật thời gian thật có lẽ không ai lại không biết đến hai series game kinh điển The Settlers và Anno. Đây là hai tượng đài nổi tiếng từ thập niên 90 đến nay và có mặt trên khá nhiều nền tảng, trong đó có cả di động. The Colonists của nhà phát triển Richard Wallis là một tựa game lấy nhiều cảm hứng từ hai tượng đài nói trên, với cùng lối chơi chiến thuật thời gian thật và xây dựng thành phố thú vị.

Câu chuyện của The Colonists đưa bạn đến với một nhóm người máy được thiết kế để thu thập tài nguyên cho loài người trên Trái Đất. Thế nhưng vì một lỗi gì đó mà các người máy này lại nổi loạn và quyết định xây dựng các thuộc địa riêng của chúng. Ở mỗi màn chơi, người chơi sẽ giúp những người máy tí hon này tiếp cận một hành tinh mới và thu thập các loại tài nguyên cho việc xây dựng các công trình và nghiên cứu những công nghệ mới để phát triển thuộc địa của mình.

Đồ họa dễ thương là một trong những yếu tố hút mắt tôi đầu tiên trong trong Colonists. Thế nhưng đừng để phong cách đồ họa của trò chơi đánh lừa. Đây không phải là tựa game chiến thuật thời gian thật và xây dựng thành phố, được đơn giản hóa trải nghiệm dành cho người chơi casual như thường thấy trên các nền tảng di động. Dù không quá phức tạp trong trải nghiệm như nhiều tựa game AAA cùng thể loại của các hãng lớn với chi phí khổng lồ, nhưng yếu tố chiến thuật trong Colonists được thiết kế rất tốt và có chiều sâu. Điều này càng ấn tượng hơn khi bạn biết rằng toàn bộ trải nghiệm mà trò chơi mang đến là sản phẩm của studio chỉ có một nhân sự.

Khác với những tựa game RTS thiên về chiến trận và cuộc chiến giữa các phe như các series game RTS kinh điển Warcraft, Age of Empires hay StarCraft, trải nghiệm trong Colonists chủ yếu là quản lý tài nguyên. Lối chơi của trò chơi thiên về việc xây dựng các công trình và sử dụng tài nguyên hợp lý cho việc phát triển tổng thể của toàn thuộc địa. Từ những tài nguyên này, người chơi lại tiếp tục tạo nên những công trình mới hoặc thực hiện nghiên cứu để thúc đẩy sự phát triển của khu thuộc địa.

Để làm tốt điều này, quan trọng là bạn phải tận dụng được nguồn nhân lực người máy và tài nguyên có sẵn, xây dựng những tuyến đường giao thông thuận lợi giữa các công trình. Về cơ bản, nó giống như bạn phát triển cơ sở hạ tầng của một thành phố vậy, yếu tố quan trọng nhất là phải có đầy đủ đường giao thông thuận lợi để các người máy có thể dễ dàng tiếp cận những công trình phục vụ cho sinh sống, từ đào mỏ cho tới bắt cá hay nuôi cừu làm thức ăn cũng như thu thập và vận chuyển rất nhiều loại tài nguyên khác.

Vấn đề của Colonists có lẽ nằm ở việc tựa game này thiếu những hướng dẫn cần thiết cho người chơi mới và chỉ dạy cho bạn những vấn đề hết sức cơ bản, thường thấy trong bất kỳ game xây thânh phố nào. Điều này có lẽ chỉ phù hợp những ai đã chơi quá nhiều những tựa game thuộc thể loại này và không muốn phí thời gian cho những điều mà họ đã biết rồi. Tuy nhiên, trải nghiệm trong trò chơi có một vài điểm mới so với những tựa game khác, nhưng các vấn đề này cũng không được giải thích rõ ràng. Nếu không biết rõ từ trước, yếu tố này rất dễ gây nhiều trở ngại ở những màn chơi về sau.

the colonists screnshot 2 600x338 - Đánh giá game The Colonists

Nghiêm trọng nhất là việc tắc nghẽn giao thông trong việc vận chuyển tài nguyên, làm mất rất nhiều thời gian chờ mà chắc chắn không một người chơi nào mong muốn. Nói thế cũng có nghĩa vấn đề quan trọng và cũng khó nhất trong trải nghiệm Colonists, là làm sao có thể thiết kế những tuyến đường thông suốt giữa các công trình. Nếu làm tốt khâu này, nó giúp các người máy dễ dàng di chuyển vào ra các công trình để vận hành mà không xảy ra tình trạng “kẹt xe” hay “tắc đường”, một vấn đề thường gặp chỉ vì sai lầm trong xây dựng cơ sở hạ tầng ban đầu. Đây là điều mà bạn sẽ khó hình dung được mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của nó trong lần đầu tiên trải nghiệm.

Mặc dù trò chơi cũng có rất nhiều cách giúp bạn sửa sai trong những trường hợp này, chẳng hạn như mở thêm đường mòn để tạo lối đi phụ hoặc nối dài thay cho đường nhựa, hay nếu thích bạn cũng có thể đập đi xây lại. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp “kinh nghiệm xương máu” của tôi, thì việc tính sai vị trí xây dựng một công trình chẳng hạn như Workshop cũng khiến bạn ước gì có thể đập đi xây lại từ đầu, đồng nghĩa với việc chơi lại màn đó. Nếu không thì thời gian chờ đợi để tài nguyên được vận chuyển đến cho hoạt động của công trình này cũng rất mất thời gian “ngồi chơi xơi nước” của bạn.

Trải nghiệm trong Colonists hơi thiên nhiều về yếu tố xây dựng và quản lý. Sau hai màn chơi ban đầu mang tính hướng dẫn ban đầu, Colonists chia trải nghiệm thành hai hướng khác nhau. Một hướng vẫn tập trung vào việc xây dựng và quản lý thuộc địa với các mục tiêu nhất định. Hướng còn lại thiên về chiến sự hơn khi buộc người chơi phải tiêu diệt các thuộc địa khác trong màn chơi. Tuy nhiên khác với những cuộc chiến trong những cái tên kinh điển như Warcraft, StarCraft hay Age of Empires, chiến trận trong Colonists vẫn chủ yếu tập trung vào yếu tố quản lý tài nguyên hơn.

Cụ thể, người chơi không thật sự điều quân khiển tướng mà phải xây các tòa tháp để đánh sập tháp của đối thủ, giành quyền kiểm soát lãnh thổ tương tự như cách mà bạn xây tháp để mở rộng lãnh thổ vậy. Mục tiêu của người chơi vẫn là đáp ứng nhu cầu tài nguyên cho tòa tháp, mà ở đây là sửa chữa và cung cấp đạn dược cần thiết. Nói một cách khác là bạn phải kiểm soát được nguồn cung đạn dược và sửa chữa, còn việc khác cứ để trò chơi lo. Đây có thể không phải là trải nghiệm RTS mà nhiều người chơi yêu thích “chiến tranh giữa các vì sao” mong muốn, nhưng nó là một trải nghiệm khá thú vị với những ai yêu thích lối chơi xây dựng thành phố và quản lý tài nguyên quen thuộc.

the colonists screnshot 3 600x338 - Đánh giá game The Colonists

Sau cuối, The Colonists tuy mang đến một trải nghiệm chiến thuật thời gian thật khá thú vị, nhưng không dành cho tất cả mọi người. Với những ai yêu thích lối chơi dụng binh khiển tướng trong dòng game chiến thuật sẽ không thể tìm thấy mối quan tâm với tựa game này. Ngược lại, những người chơi yêu thích thể loại xây dựng và quản lý tài nguyên có thể sẽ thấy thích thú với trải nghiệm mà trò chơi mang đến. Nếu bạn thuộc những đối tượng này thì đây sẽ là một cái tên đáng cân nhắc. Chưa kể, ngoài phần chơi chính thì trò chơi còn có thêm chế độ chơi Sandbox rất hấp dẫn, có thể tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian trải nghiệm.

The Colonists hiện chỉ được phát hành cho Windows.

Nguồn

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.