Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Các nhà sản xuất ô tô bị ép buộc cung cấp cho chính phủ Trung Quốc quyền truy cập dữ liệu vị trí của xe điện

0 1.277

Vài năm trở lại đây, Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng gây áp lực cho các nhà sản xuất ô tô và người dân để sử dụng các loại xe hybrid và xe điện để cắt giảm mức độ ô nhiễm không khí của nước này. Nhưng nhiều thứ gọi là “xe năng lượng mới” cũng đã vô tình theo dõi vị trí của các lái xe, và điều đáng nói là một số quan chức chính phủ đã có quyền truy cập vào dữ liệu này, theo một báo cáo mới từ Associated Press (AP).

Theo báo cáo này, đã có hơn 200 nhà sản xuất cả trong và ngoài nước bị buộc phải truyền dữ liệu đến các trung tâm giám sát do chính phủ đứng sau, trong đó có một trung tâm nghiên cứu, giám sát và nghiên cứu dữ liệu công cộng Thượng Hải, đồng thời Trung tâm này cũng là “National Big Data Alliance of New Energy Vehicles – Liên minh dữ liệu lớn quốc gia về các phương tiện năng lượng mới”.

Các quan chức Trung Quốc nói với AP rằng dữ liệu này bao gồm vị trí thời gian thực của xe, cộng với “hàng chục điểm dữ liệu khác”, chúng được thu thập để “cải thiện an toàn công cộng” và “tạo điều kiện phát triển công nghiệp và các quy hoạch cơ sở hạ tầng. ”Các quan chức cho biết dữ liệu này cũng được sử dụng để “ngăn chặn gian lận” trong chương trình trợ cấp của chính phủ cho các loại xe năng lượng mới, giảm giá đối với xe sạch. Các hệ thống giám sát đã được đưa ra từ đầu năm 2017, theo một báo cáo của Hội đồng Quốc tế về Vận tải Sạch từ năm ngoái.

Nhân viên tại các trung tâm giám sát dữ liệu có thể xem bản đồ, nhấp vào ô tô và xem những thứ như lộ trình và loại xe, số km và mức pin còn lại, theo báo cáo AP .

Daimler (công ty mẹ của Mercedes-Benz) nói với The Verge rằng công ty chia sẻ dữ liệu này với chính phủ vì bị ép buộc, nhưng khách hàng đó “được thông báo toàn diện” về cách chính phủ sẽ sử dụng dữ liệu của người dùng như thế nào. Volkswagen đưa ra một lời giải thích tương tự nhưng thêm rằng khách hàng phải đồng ý với thỏa thuận chia sẻ dữ liệu.

Một đại diện của công ty khởi nghiệp tại Trung Quốc, cho biết công ty tuân thủ “các quy tắc và quy định của thị trường chúng tôi đang kinh doanh”. Ford từ chối bình luận. Đại diện cho Nissan, BMW và Tesla không bình luận về điều này.

Trọng tâm mới về nhiệm vụ chia sẻ dữ liệu đặt ra câu hỏi cho các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới khi họ đang kêu gọi tăng cường sự hiện diện của họ ở Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho các loại xe điện trên thế giới, và nhiều công ty trong số này đã trải qua vài năm và một số công ty đến hàng thập kỷ tự đã hợp tác với các công ty ô tô Trung Quốc trong các liên doanh do chính phủ chỉ định. Họ vận động để tạo ra các đặc khu kinh tế cho phép các công ty nước ngoài sản xuất ô tô trên đất Trung Quốc, trước khi Trung Quốc công bố thay đổi quy tắc trong năm nay. Tesla đang đệ trình giấy phép để trở thành công ty nước ngoài đầu tiên mở một nhà máy ở Trung Quốc.

Theo nhiều đánh giá của các chuyên gia, việc chính phủ bắt buộc các doanh nghiệp cung cấp quyền cho chính phủ truy cập vào cơ sở dữ liệu của người dùng có thể trở thành một công cụ mạnh mẽ khi được đặt cạnh các chiến lược giám sát sâu sắc do chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo.

Chính phủ Trung Quốc trước đó đã làm việc với các doanh nghiệp về một chương trình mà những chiếc xe mới sẽ được trang bị chip RFID có thể theo dõi được. Hơn nữa, Tập Cận Bình đã tăng đáng kể khả năng thu thập dữ liệu của chính phủ trong những năm gần đây, thiết lập một hệ thống “tín dụng xã hội” xếp hạng công dân về hành vi của họ, và cảnh sát của các thành phố được trang bị phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Nó cũng sử dụng nhiều công nghệ trong số này để xác định và giam giữ lên đến 1 triệu người Hồi giáo trong thời gian qua.

nguồn TheVerge

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.