Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

Các nhà khoa học Mỹ lập bản đồ các khu vực trên thế giới để tìm nguồn gốc của virus Zika

1 1.035

Các nhà khoa học từ Đại học California (Mỹ) đã tạo ra các “điểm nóng” trên bản đồ về các khu vực trên thế giới có thể giúp các cơ quan y tế phát hiện ra các ‘vật chủ” có khả năng lây nhiễm virus chủ yếu do muỗi và ve.

Một nghiên cứu của UC Davis, được công bố gần đây trên tạp chí Nature Communications, cho biết các bản đồ đã ghi lại thông tin về các loài động vật hoang dã được xác định là vật chủ có chất của flavVDes như Zika, West Nile, sốt xuất huyết và sốt vàng.

Những virus này là thủ phạm được biết đến của dịch bệnh lớn và bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu của UC Davis đã kiểm tra tất cả các dữ liệu được công bố về các loài động vật hoang dã đã thử nghiệm và có kết quả dương tính với flavVDes bằng cách thiết lập một mô hình học máy xử lý khoảng 10,400 loài chim và 5.400 loài động vật có vú để tìm ra loài có khả năng nhiễm virus nhất.

Công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ đến mức nó đã nhận ra 138 loại virus sốt xuất huyết trước đây không được nhận dạng trong số 173 loài vật chủ.

Pranav Pandi, một học giả của Trường Thú y tại UC Davis cho biết: “Ngày mai, nếu có dịch bệnh bùng phát ở bất cứ nơi nào trên thế giới, bây giờ chúng ta sẽ biết loài động vật hoang dã nào dễ bị nhiễm bệnh nhất ở người”.

Nghiên cứu xác định châu Âu là một trong những khu vực trên thế giới có rất nhiều loại bệnh viêm não tiềm năng của Nhật Bản, bao gồm nhiều loài chim phổ biến.

Nó cũng dự đoán các vật chủ hoang dã ở Nam Mỹ và Đông Nam Á có khả năng lây lan virus Zika trong tự nhiên.

Giáo sư của UC Davis, Christine Kreuder Johnson, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết mô hình do AI phát triển được nghiên cứu bởi UC đã xác định chín trong số 21 loài linh trưởng là vật chủ của bệnh sốt vàng hoặc virus Zika.

Johnson cho biết các nhà khoa học hy vọng dựa vào kỹ thuật mô hình hóa để phát hiện vật chủ có khả năng nhất của các loại virut này trong môi trường sống tự nhiên của chúng, điều này rất quan trọng đối với bảo tồn sức khỏe và động vật hoang dã toàn cầu.

1 bình luận
  1. LesIntisy :

    Surdosage Lioresal buy viagra Kamagra Belgio Pristiq

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.