Bắt đầu viết blog: nên bắt đầu từ đâu?

Tôi là một blogger, tham gia cộng đồng mạng Internet đã lâu, nhưng đến hôm nay tôi mới thấy mình chọn đúng hướng đi, chọn đúng cách để có thể dần trở thành một blogger chuyên nghiệp, tôi đã từng thử qua nhiều dịch vụ tạo blog online, chẳng hạn: blogger.com của google, yahoo 360, yahoo 360 plus của yahoo hay blogtiengviet.net, wordpress.com, …và cũng đã từng sử dụng open source code như bo-blog, wordpress,…

Nhưng, cái mà tôi hài lòng nhất, chắc không cần  nói ra thì ai cũng biết khi vào blog này, vâng, đó là wordpress, một open source, một nền tảng blog ( blogging platform ) có thể nói là tuyệt vời nhất trên thế giới, trước đây 2 năm có lẽ wordpress là cái gì đó khá xa lạ với phần lớn blogger Việt Nam ( tuy đã rất phổ biến trên thế giới ) thì hiện nay hoàn toàn ngược lại. Hầu hết blogger sử dụng những open source khác như bo-blog, hay các dịch vụ tạo blog online như  yahoo 360 plus, đã dần chuyển sang sử dụng wordpress. Vì nhiều ưu điểm:

 • Việc quản lý blog, quản lý các bài viết rất thuận tiện giống như các phần mềm thiết kế website chuyên nghiệp.
 • Thể hiện các tệp PDF, DOC, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết. Đặc biệt tích hợp sẵn Latex – công cụ soạn thảo công thức toán học, giúp người sử dụng có thể viết công thức toán học ngay trên blog.
 • WordPress có 23 Widget (ứng dụng tạo thêm) như Thống kê số truy nhập blog, Các bài mới nhất, Các bài viết nổi bật nhất, Các comment mới nhất, Liệt kê các chuyên mục, Liệt kê các Trang, Danh sách các liên kết, Liệt kê số bài viết trong từng tháng … Có 79 theme để người dùng lựa chọn.
 • Ngoài thống kê số truy nhập của từng ngày cho blog, WordPress còn thống kê số truy nhập của từng ngày đối với mỗi bài viết của blog. Trên cơ sở đó chủ blog sẽ có định hướng nên viết vấn đề gì tiếp theo.
 • Các comment có thể duyệt rồi mới cho đăng, comment nào có nội dung không phù hợp có thể xóa, nếu cho là spam thì sau này IP đó không có thể gửi comment vào blog được nữa.
 • Admin (chủ blog) có thể cho 35 cộng tác viên gửi bài vào blog, có thể phân quyền cho các cộng tác viên theo các cấp độ khác nhau. Lưu giữ danh sách thành viên đã ghé thăm trang blog. Admin cũng có thể cho bất kỳ ai đăng bài qua email vào blog miễn là admin cho họ một địa chỉ email bí mật của blog (địa chỉ này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào).
 • Sao lưu dữ liệu nhằm khôi phục nội dung blog một cách dễ dàn nếu chẳng may blog bị hack, và cung cấp công cụ chuyển nhà từ các blog khác sang blog WordPress.
 • WordPress hỗ trợ 3 GB để lưu trữ các tệp hình ảnh và văn bản.
 • Hàng ngày WordPress có thống kê 100 bài trên các blog tiếng Việt của WordPress được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng. Nhờ đó bạn biết được các thông tin quan trọng nhất đang diễn ra.

Về nhược điểm của wordpress có ẻ là không đáng kể, vì khi wordpress cõ lỗi gì thì có cộng đồng mạng hỗ trợ và vá lỗi ngay.

Có sử dụng trích dẫn từ : http://vi.wikipedia.org/wiki/WordPress

Vì vậy tôi khuyên các bạn nào đang có ý định viết blog chia sẻ, blog để kinh doanh hay mục đích gì khác thì hãy sử dụng open source code wordpress, bạn có thể tải phiên bản mới nhất của wordpress trên http://wordpress.org.

Bài viết còn nhiều hạn chế và thiếu sót, mong các pro blogger đừng chê.

Bài viết liên quan nên xem

You can leave a response, or trackback from your own site.

Tác giả: Mr.Lu

Tech4VN.Com được lập ra nhằm mục đích học tập và chia sẻ kiến thức công nghệ với cộng đồng cư dận mạng Việt Nam, cám ơn các bạn đã quan tâm và ủng hộ blog để blog ngày càng phát triển [email protected]

Nếu bạn cảm thấy thích bài này, chắc bạn cũng sẽ thích các bài viết khác. Hãy đăng ký tin Feed qua .


3 Responses to “Bắt đầu viết blog: nên bắt đầu từ đâu?”

 1. says:

  Blogspot cũng ngon lắm, em thử chưa ? 3$gg

  Reply
  • says:

   Thưa, em thử rồi, em đã sử dụng nó một thời gian, rất good, nhưng em không dùng nữa vì em không thich bi phụ thuộc vào dịch vụ tạo blog online vì nhiều lí do 4&gg

   Reply
 2. says:

  Tôi thích bạn blog, chủ đề của bạn là đẹp, làm thế nào để bạn thiết kế chủ đề của bạn?

  Reply

Leave a Reply

Return top