Cung cấp tin tức mới nhất trong lĩnh vực công nghệ

AMD ra mắt vi xử lý máy tính 7nm đầu tiên trên thế giới tại sự kiện Next Horizon

TECH4VN - Trong khi Intel vẫn đang gặp phải rất nhiều khó khăn để phát triển tiến trình 10nm và có thể sẽ tiếp tục bị trì hoãn đến cuối năm 2019, thì tại sự kiện Next Horizon vừa diễn ra AMD đã ra mắt vi xử lý máy tính 7nm đầu tiên trên thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử AMD có được lợi thế và vượt lên trước Intel trong khả năng sản xuất.

1.087

CPU mới này dựa trên vi kiến trúc Zen 2 và được thiết kế theo dạng chiplet với một I/O die 14nm nằm chính giữa, xung quanh sẽ là 8 con CPU 7nm chiplet. Các chiplet sẽ được kết nối với I/O die thông qua kết nối AMD Infinity Fabric, từng chiplet này sẽ chứa 8 nhân và 16 luồng.

AMD ra mắt vi xử lý máy tính 7nm đầu tiên trên thế giới

Với thiết kế Zen 2, sức mạnh xử lý sẽ tăng lên rất nhiều khi giảm được 1/2 diện tích CCX, mà từ đó cũng giúp tăng gấp đôi số CCX, điện năng tiêu thụ cũng sẽ giảm một nửa, còn hiệu năng thì tăng hơn 25% so với thế hệ Zen 1 trước đây.

Bên cạnh đó, Zen 2 còn mang tới cải thiện về mặt kiến trúc, tiên đoán (branch predictor) tiến bộ hơn, bảo mật cao hơn để ngăn chặn các lỗ hổng như Spectre, đường dây thực hiện được cải thiện, việc tìm nạp lệnh trước (instruction pre-fetching) cũng tốt hơn và bộ nhớ đệm Ops lớn hơn…

Zen (ảnh bên trái) và Zen 2 (ảnh bên phải)

Không chỉ thế, Zen 2 còn là bước khởi đầu của những CPU mà cả AMD và Intel vẫn mong chờ trong nhiều năm: CPU mô-đun xây dựng trên mạng liên kết (Infinity Fabric) kết nối nhiều chiplet CPU (trong trường hợp này là CCX).

AMD ra mắt vi xử lý máy tính 7nm đầu tiên trên thế giới tại sự kiện Next Horizon Event

EPYC Rome là bản tiếp nối của EPYC Naples, có số lõi gấp đôi vi xử lý trước, tương thích với Naples giúp dễ dàng và tiết kiệm hơn cho những ai đã dùng vi xử lý thế hệ cũ. Nó được trang bị một controller DDR4 8 kênh, được tích hợp bên trong I/O die.

Kết quả hình ảnh cho Next Horizon Event amd 7nm

Với thiết kế này, chiplet có thể truy cập vào bộ nhớ với độ trễ thấp hơn rất nhiều. EPYC Rome cũng hỗ trợ đến tối đa 4TB RAM DDR4 cho một socket. Ngoài ra đây cũng là vi xử lý đầu tiên hỗ trợ chuẩn PCIe 4.0 và tối đa đến 128 làn PCIe 4.0. Tuy nhiên chúng ta không rõ liệu kết nối PCIe sẽ nằm trong I/O die hay nằm trong từng chiplet một.

Hiện tại sample của EPYC Rome đã AMD gửi đến các đối tác và dự kiến sẽ được bán ra vào năm 2019, tuy nhiên giá thành và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm này vẫn chưa được công bố.

2 Bình luận
 1. Сialis :

  I’m really inspired together with your writing talents and also with the format to your
  weblog. Is this a paid theme or did you customize it yourself?
  Anyway stay up the nice quality writing, it’s rare to look
  a nice blog like this one nowadays..

 2. Tech :

  Hi Cialis,
  Thanks for coming and leave a comment on our website. We are using a paid theme and customize to suitable our concept relating to technologies content. We have a question for you that our website using vietnamese language, we think you really translate it into your language, so do you understand all of content?

Bình luận đã bị khóa.